6 bệnh thường gặp trên hệ thống làm mát xe ô tô

Trong mùa hè này, chỉ có 2 bộ phận mà bạn cần chú ý nhất trên xe ô tô đó là điều hòa và hệ thống làm mát.

Vào mùa hè, hệ thống làm mát là một trong những vị trí mà bạn cần chú ý nhất trên xe hơi, nó giúp giải nhiệt động cơ để xe hoạt động ổn định. Nếu như hệ thống làm mát bị hư hỏng thì động cơ sẽ mau nóng, nhanh hao mòn hơn. Vì vậy, bạn cần đảm bảo việc kiểm tra hệ thống làm mát thường xuyên để đảm bảo động cơ luôn hoạt động tốt và trơn tru. Dưới đây là 6 lỗi thường gặp ở bộ phận làm mát mà bạn có thể tham khảo:

  • Két nước bị gỉ

Nếu như quan sát thấy nước giải nhiệt có màu lạ, chứa cặn bẩn hoặc sệt lại với gỉ sét thì đó là dấu hiệu cho thấy két nước đang bị gỉ. Phần gỉ sét trên thành két đã làm biến chất nước giải nhiệt. Nếu gặp tình trạng này, bạn cần thay két nước mới để đảm bảo chất lượng nước làm mát động cơ.

Hình minh họa
  • Két nước bị tắc

Két nước có khá nhiều đường ống nhỏ hẹp, khi sử dụng lâu ngày sẽ bị tích tụ cặn gỉ. Lúc đó, nước không thông được sẽ không thể giải nhiệt tốt, tăng áp lực nước lên thành két và gây rò rỉ. Cách giải quyết vấn đề là bạn cần kiểm tra việc súc két nước và đi thông két nước ngay khi có hiện tượng tắc đường ống nước.

Hình minh họa
  • Hỏng van hằng nhiệt

Van hằng nhiệt có nhiệm vụ là điều khiển dòng nước giải nhiệt qua két làm mát khi nhiệt độ tăng cao và giữ nước đó trong máy khi chưa đủ nóng để hấp thụ nhiệt. Nếu van hằng nhiệt bị hỏng không thể tự động mở khi nhiệt độ nước tăng cao thì nước sẽ không lưu thông qua két làm mát, khiến nhiệt độ động cơ tăng cao, gây hư hỏng. Giải pháp là bạn cần thay van mới ngay khi van bị hỏng.

Hình minh họa
  • Bơm nước hỏng

Bơm nước có tác dụng luận chuyển nước trong hệ thống làm mát. Nếu bơm hỏng thì nước sẽ không lưu thông và khiến động cơ dễ nóng hơn. Bơm nước thường có tuổi thọ khá cao nhưng một khi đã hư hỏng thì bạn cần phải thay ngay.

Hình minh họa
  • Quạt giải nhiệt hỏng

Quạt giải nhiệt sử dụng lâu ngày, chịu tác động của nhiệt độ cao nên lớp keo cách điện sẽ chảy và làm motor quạt bị hư, cánh quạt bằng nhựa cũng có thể giòn và bị gãy, vỡ làm quạt không đồng tâm và không sử dụng được. Khi quạt bị hư ta nên thay thế quạt giải nhiệt mới phù hợp.

Hình minh họa
  • Ống dẫn nước rò rỉ

Các đường ống dẫn nước thường được làm bằng cao su, dùng lâu ngày dễ bị mòn, chai, dễ gãy. Nhiều trường hợp ống giòn, nứt gây rò rỉ nước làm mát. Nếu gặp trường hợp này cũng cần thay ngay để đảm bảo lượng nước làm mát không bị thiếu hụt.

Hình minh họa

Tóm lại, nước mát ô tô là một thành phần không thể thiếu và cực kỳ quan trọng đối với mọi chiếc “xế hộp”, Rymax hân hạnh giới thiệu sản phẩm nước làm mát Rymax Dione G-12+ Ready to Use đạt đủ mọi tiêu chuẩn khắt khe nhất của nước làm mát – yên tâm bảo vệ hệ thống, mạnh mẽ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt hay những chuyến đi dài ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *