BẬT MÍ CÁCH PHÂN BIỆT NHỚT ĐƠN CẤP HAY ĐA CẤP MÀ CHỈ DÂN TRONG NGÀNH MỚI HIỂU

  • Nhớt đơn cấp:

Nhớt đơn cấp là nhớt chỉ sử dụng được cho động cơ trong một điều kiện môi trường khí hậu nhất định. Nên sẽ có 2 loại nhớt: dành cho hai điều kiện khí hậu: lạnh và nóng.

+ Nhớt đơn cấp dành cho khí hậu lạnh:

Các nước ở khu vực ôn đới và hàn đới như Hà Lan, Hàn Quốc, Canada, … vào mùa đông nhiệt độ nơi đây luôn rất thấp thậm chí có khi rơi vào âm độ C. Bạn có thể bắt gặp hiện tượng tuyết rơi hay cả hồ nước đóng băng bởi tình trạng hoá rắn của các chất lỏng. Để nhớt trong động cơ không gặp tình trạng trên, người ta phải sản xuất loại nhớt đủ loãng để vừa có thể chống bị đông lại vừa giúp máy hoạt động tốt. Những loại này gọi là dầu nhớt đơn cấp có độ nhớt thấp.

Ký hiệu như sau: 0W, 5W, 10W, 15W, 20W …

Trong đó “W” là viết tắt của từ Winter – mùa đông. Số bên trái chữ “W” là độ nhớt của sản phẩm dầu nhớt. Số này càng nhỏ, nhớt càng loãng, chịu được ở nhiệt độ càng thấp.

Ưu điểm của các sản phẩm loại này là chúng có độ nhớt thấp nên rất loãng, giúp động cơ hoạt động nhanh hơn, bốc máy hơn, giảm tiêu hao nhiên liệu.

Nhưng nó cũng có một nhược điểm là khi xe làm việc trong khoảng thời gian dài, sinh ra nhiệt, làm cho màng dầu loãng dễ bị bay hơi, không còn tác dụng bảo vệ chi tiết máy móc được nữa.

+ Nhớt đơn cấp dành cho khí hậu nóng:

Những đất nước vùng cận xích đạo, nhiệt đới như Việt Nam, Australia, Ấn Độ… có khí hậu nóng quanh năm. Nhiệt độ dao động từ 20 đến 40 độ C, khiến các chất dễ hoá lỏng, hoá khí. Chính vì vậy dầu nhớt đơn cấp có độ nhớt cao được sản xuất ra để hạn chế việc nhớt trở nên loãng khi nhiệt độ môi trường tăng cao, giảm tình trạng hao hụt nhiên liệu khi cộng hưởng giữa nhiệt độ môi trường với nhiệt năng sinh ra khi động cơ hoạt động liên tục dẫn đến nhớt bị hoá khí.

Loại này ký hiệu bằng một con số nhất định để chỉ độ nhớt sản phẩm.

Ví dụ: 30, 40, 50, 60…

Ưu điểm của dòng nhớt này là nhờ có độ nhớt cao, ma sát giữa các bộ phận sẽ được giảm tối đa, nhờ vậy giảm nhiệt độ khi động cơ hoạt động hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, cũng vì độ nhớt cao và đặc nên không dễ để bơm lên động cơ trong thời gian ngắn nên lực cản tạo ra lớn, sẽ không tiết kiệm nhiên liệu được. Bên cạnh đó, nếu xe để một thời gian lâu không đi, khi dắt ra đề nổ máy sẽ khó hơn, có thể bị chết máy luôn.

Và để giúp việc vận hành máy móc được tối ưu hơn, các nhà khoa học đã tạo ra một sản phẩm tuyệt vời cho nhân loại – Nhớt đa cấp.

Nhớt đa cấp là sự kết hợp của nhớt đơn cấp dành cho khí hậu nóng và nhớt đơn cấp dành cho khí hậu lạnh, từ đó mở rộng dãy nhiệt độ sử dụng của nhớt. Tối ưu hoá ưu điểm: khả năng làm kín tốt, giúp ma sát giữa các bộ phận sẽ được giảm tối đa từ đó chống sự mài mòn và ăn mòn kim loại, giúp động cơ khởi động nhanh, bốc máy và giảm tiêu hao nhiên liệu. Đồng thời loại bỏ nhược điểm của cả 2 loại.

Tương tự “W” là viết tắt của từ Winter – mùa đông. Số bên trái chữ “W” biểu hiện nhiệt độ thấp nhất mà động cơ vẫn khởi động được, số bên phải là chỉ số độ nhớt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *