Chất làm mát là gì? Tại sao chất làm mát lại quan trọng cho động cơ của bạn ?

Chất làm mát (còn được gọi là chất chống đông) là một chất lỏng đặc biệt chạy qua động cơ của bạn để giữ nó trong phạm vi nhiệt độ hoạt động chính xác của nó. Nó được làm từ ethylene glycol hoặc propylene, nước, một số chất phụ gia bảo vệ và thường có màu xanh lá cây, xanh lam hoặc thậm chí là màu hồng.

Chất làm mát hoạt động như thế nào?
Động cơ ô tô của bạn sinh ra rất nhiều nhiệt khi chạy và phải làm mát liên tục để tránh hư hỏng động cơ. Hệ thống làm mát trong ô tô của bạn hoạt động bằng cách đưa chất làm mát đi qua các đoạn trong khối động cơ và đầu. Khi chất làm mát chảy qua những đoạn này, nó sẽ thu nhiệt từ động cơ. Sau đó, chất lỏng được làm nóng sẽ đi qua một ống cao su đến bộ tản nhiệt ở phía trước ô tô. Khi nó chảy qua các ống mỏng trong bộ tản nhiệt, chất lỏng nóng sẽ được làm mát bằng luồng không khí đi vào khoang động cơ từ tấm nướng phía trước xe. Sau khi chất lỏng được làm mát, nó sẽ quay trở lại động cơ để hấp thụ nhiều nhiệt hơn. máy bơm nước có nhiệm vụ giữ cho chất lỏng di chuyển qua hệ thống ống dẫn nước và các đoạn ẩn này.

Tại sao chất làm mát lại quan trọng ?

 Nếu không có chất làm mát, nhiệt sinh ra thông qua quá trình đốt cháy bên trong liên tục sẽ phá hủy động cơ rất nhanh. Chỉ nước không đủ để giữ cho hệ thống mát mẻ, vì nhiệt độ cao bên trong động cơ cuối cùng sẽ sôi và bốc hơi hoàn toàn. Tương tự như vậy, trong thời tiết quá lạnh, nước sẽ đóng băng khi xe không hoạt động, khiến hệ thống làm mát trở nên vô dụng. Do đó, chất làm mát rất quan trọng vì sức mạnh tổng hợp giữa glycol và nước cho phép nó hoạt động trong môi trường lạnh và nóng, quanh năm. Các chất phụ gia bổ sung có trong chất làm mát cũng giúp bảo vệ chống ăn mòn.

Cũng giống như bạn làm với chất bôi trơn, chất làm mát trong hệ thống làm mát của ô tô cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng bạn có đủ. Chất chống đông và chất làm mát động cơ của chúng tôi giúp bảo vệ động cơ của bạn khỏi những hư hỏng nặng và nghiêm trọng.

Vì không phải tất cả các chất làm mát đều có thể trộn lẫn, vui lòng kiểm tra sổ tay hướng dẫn sử dụng của chủ xe để biết loại chất làm mát nào phù hợp với xe của bạn và cách sử dụng.

One thought on “Chất làm mát là gì? Tại sao chất làm mát lại quan trọng cho động cơ của bạn ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *