Dầu phanh (thắng) là gì?

Dầu phanh là gì?
Dầu phanh là một loại dầu thủy lực được sử dụng trong các ứng dụng phanh thủy lực và ly hợp thủy lực trong xe. Nó có nhiệm vụ chuyển lực thành áp lực, và khuếch đại lực phanh. Nói một cách đơn giản, khi bạn áp chân vào bàn đạp phanh hoặc bóp thắng, dầu phanh sẽ chuyển lực này thành áp lực lên phanh trước và sau để dừng xe. 

Dầu phanh DOT 3, DOT 4, DOT 5 và DOT 5.1. Có gì khác biệt?
Bộ Giao thông Vận tải (DOT) phân loại dầu phanh theo các thông số kỹ thuật được xác định. Các thông số kỹ thuật liên quan đến điểm sôi và thành phần hóa học của chúng, cả hai đều quan trọng. Tất cả các loại dầu phanh trên thị trường đều đạt 1 trong các thông số kỹ thuật sau: DOT 3, DOT 4, DOT 5 và DOT 5.1.

DOT chỉ định hai thử nghiệm tham khảo cho chất lỏng phanh.

  • Điểm sôi khô – điểm sôi của chất lỏng ở điều kiện thường.
  • Điểm sôi ướt Điểm sôi sôi khi chất lỏng đã hấp thụ độ ẩm (đại diện cho dầu phanh sau thời gian sử dụng trong thời gian thực tế).

Các chất lỏng DOT 3, 4 và 5.1 được hút ẩm và dựa trên glycol, có nghĩa là chúng hấp thụ độ ẩm từ khí quyển. Dầu phanh dựa trên Glycol bắt đầu hấp thụ độ ẩm từ thời điểm nó được đưa vào hệ thống phanh thủy lực hoặc tiếp xúc với không khí. Chất lỏng hút độ ẩm thông qua các lỗ siêu nhỏ trong ống cao su, vòng đệm trước và tiếp xúc với không khí. Khi nước xâm nhập vào hệ thống, thay vì lắng đọng hoặc nổi lên bề mặt dầu phanh, nước bị phân tán trong toàn bộ dầu phanh. Điều này giúp giữ cho điểm sôi của toàn bộ dầu phanh cao hơn tại các nơi bị tích tụ nước trong hệ thống.

Ngoài ra, sự khác biệt giữa DOT 3, 4 và 5.1 là điểm sôi. Điểm sôi càng cao, càng nhiều nhiệt và tác dụng chất lỏng có thể mất. Do đó, liên quan đến 3 chất lỏng dựa trên glycol này, DOT 3 có điểm sôi thấp nhất và DOT 5.1 cao nhất. Hầu hết các chất lỏng phanh được sử dụng ngày nay đều dựa trên glycol và phù hợp lý tưởng cho các loại xe hiệu suất cao hơn, nơi hệ thống phanh thường xuyên đạt đến nhiệt độ phanh vừa phải.

Chất lỏng DOT 5 có gốc kỵ nước và silicon, có nghĩa là nó có xu hướng đẩy nước. Chất lỏng silicon không hút nước từ không khí xung quanh trong khi sử dụng do đó mang lại tuổi thọ cao hơn rất nhiều và đảm bảo khả năng chống ăn mòn của các thành phần chính của hệ thống phanh. DOT 5 dựa trên silicone ban đầu được giới thiệu để mang lại hiệu suất nhiệt độ cao hơn glycol DOT 4, tuy nhiên, vì nó dựa trên silicone, nó không bôi trơn bơm ABS cũng như chất lỏng dựa trên glycol.

Điểm mấu chốt ở đây là có hai loại dầu phanh:

DOT 3 , DOT 4 và DOT 5.1 dựa trên các hợp chất poly glycol.
DOT 5, dựa trên Silicone.
Trộn chất lỏng glycol và silicone chắc chắn không nên. Luôn kiểm tra thông số kỹ thuật của dầu phanh cần thiết cho xe của bạn trên xi lanh chính hoặc trong sổ tay nhà sản xuất (hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu).

Đối với chất lỏng phanh Rymax, bấm vào đây để xem tìm hiểu thêm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *