Nhớt hộp số xe tay ga, bao lâu thì nên thay mới?

Với những người sử dụng xe tay ga, không chỉ riêng phụ nữ mà ngay cả cánh mày râu cũng thường chỉ quan tâm đến việc thay dầu nhớt cho động cơ mà quên một nơi cần bôi trơn cũng không kém phần quan trọng đó là hộp số. Bài viết chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của nhớt hộp số và các thông tin liên quan đến bộ phận quan trọng này.

Nhớt hộp số (nhớt láp) xe tay ga là gì?
Nhớt hộp số xe tay ga, hay còn gọi là dầu láp là loại dầu có chức năng bôi trơn bộ bánh răng truyền động bánh sau của xe tay ga. Việc thay dầu láp thường xuyên cũng quan trọng như thay dầu máy.

Ở xe tay ga, người ta sử dụng hệ thống truyền động vô cấp dẫn động bằng dây đai thay cho xích và hộp số. Ngoài ra, cầu sau xe tay ga sử dụng hệ thống bánh răng dẫn động đến trục bánh xe. Vai trò của dầu láp rất quan trọng trong việc giúp cho xe vận hành êm ái và đảm bảo an toàn cho người lái xe.

Vì sao cần thường xuyên thay nhớt hộp số xe tay ga?
So với ở nước ngoài, thời tiết Việt Nam khá nóng ẩm. Đồng thời, hệ thống đường xá cũng chưa thật sự tốt nên thường xuyên xảy ra tình trạng ngập nước. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian thay nhớt hộp số và tuổi thọ của các bộ phận khác.
Khi dầu láp bị biến tính mất tác dụng bôi trơn sẽ gây nên gỉ sét bánh răng, hỏng vòng bi. Điều này làm mất cân bằng bánh xe. Tệ hơn, nó sẽ ảnh hưởng các bánh răng, khiến chúng không còn ăn khớp trơn tru với nhau nữa.

Ngoài ra, nếu tình trạng dầu ngày càng tồi tệ mà bạn không thay thì nó sẽ ảnh hưởng đến hộp số, và phải thay hộp số mới.

Bao lâu thay nhớt hộp số xe tay ga thì tốt?
Trên thực tế, mặc dù việc thay nhớt không quá phức tạp nhưng lại khá nhiều người dùng quên thực hiện quy trình này. Theo kinh nghiệm của những người trong nghề, cứ ba lần thay dầu máy thì nên thay nhớt hộp số một lần.

Tuy nhiên, nếu chưa đến thời điểm mà xe hoặc nhớt đang có tình trạng bất ổn thì bạn nên thay ngay. “Bao lâu thay nhớt hộp số xe tay ga?” còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Tình trạng dầu
Bạn cần thường xuyên kiểm tra tình trạng dầu nhớt hộp số xe tay ga. Tùy theo màu sắc của dầu mà bạn sẽ biết thời điểm nên thay.

– Màu đen: Đây là biểu hiện của chất lượng dầu kém. Nếu tiếp tục sử dụng, các phụ tùng xe sẽ nhanh bị hao mòn. Nếu thấy dầu trong tình trạng này, bạn cần thay ngay.

– Màu trắng sữa: Điều này biểu hiện hộp số của xe đã bị lọt nước vào bên trong. Tính chất của dầu đã mất đi. Vì thế bạn cần mang xe đến các trung tâm bảo hành để các KTV vệ sinh, thay mới dầu cũng như kiểm tra hoạt động của bộ láp

– Màu vàng: Đây là tình trạng dầu bình thường.
Hiện trạng của xe
Khi nhớt hộp số đang ở trong tình trạng không tốt thì nó sẽ ảnh hưởng đến chiếc xe. Vì thế, bạn cần đặc biệt chú ý khi xe của bạn có những biểu hiện sau:

– Khi chạy xe ga cảm giác đi yếu hơn bình thường và có tiếng hú phát ra từ phía sau.

– Xe bị giật, lắc. Khi chạy bánh sau bị đảo giống như hiện tượng lốp non hơi.

– Xe bị chảy dầu từ khoang láp ra ngoài.

Quãng đường xe chạy
Nếu tình trạng xe và dầu đều đang ở tình trạng bình thường thì thời gian thay nhớt sẽ phụ thuộc vào quãng đường mà xe đã chạy. Lần đầu tiên thay mới sau khi chạy được khoảng 500km ~1000km. Tiếp tục, cứ khoảng 3000km thì bạn nên thay nhớt cho xe một lần để đảm bảo bộ láp được vận hành mượt mà và an toàn. Bên cạnh đó, nếu bạn đi vào chỗ ngập nước thì cũng nên kiểm tra lại tình trạng của nhớt xem có cần thay không.

Đặc biệt, ở dòng nhớt Rymax, với công nghệ đạt tiêu chuẩn Châu Âu, vượt xa các tiêu chuẩn cho thị trường Châu Á sẽ giúp những chiếc xe luôn hoạt động êm ái và bền bỉ, là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong mỗi chuyến đi. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về nhớt hộp số chính hãng Rymax tại đây

Bao lâu thay nhớt hộp số xe tay ga?” phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Để kiểm tra tình trạng nhớt hộp số xe nói riêng và xe nói chung, bạn nên đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng chính hãng một cách thường xuyên để nhận được tư vấn và dịch vụ chu đáo nhất.

One thought on “Nhớt hộp số xe tay ga, bao lâu thì nên thay mới?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *