Phụ gia là gì? Vai trò của các chất phụ gia được sử dụng phổ trong dầu động cơ.

Phụ gia là một hóa chất được thêm vào một lượng nhỏ vào sản phẩm để cải thiện một số đặc tính nhất định. Dầu động cơ thường chứa Gói Phụ gia Hiệu suất có thể chiếm từ 15% đến 25% thành phần của nó. Phần trăm còn lại là dầu gốc. Các chất phụ gia giúp nâng cao hiệu suất và độ nhớt của dầu động cơ.

Vai trò của các chất phụ gia được sử dụng phổ trong dầu động cơ:

• Chất ức chế ôxy hóa (chất chống ôxy hóa) để tăng khả năng chống ôxy hóa của sản phẩm và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Trong điều kiện nhiệt độ cao trong động cơ, dầu máy có thể bị oxy hóa khi phản ứng với oxy. Nếu điều đó xảy ra, dầu động cơ sẽ nhanh chóng bị lão hóa, đặc lại và tạo thành cặn. Chất chống oxy hóa có tác dụng làm chậm quá trình oxy hóa này và sự hình thành các cặn bẩn. Chúng cũng giúp giữ sạch động cơ và kéo dài tuổi thọ của dầu động cơ.

• Chất ức chế rỉ và ăn mòn để bảo vệ bề mặt được bôi trơn chống gỉ và ăn mòn. Các bộ phận bên trong động cơ có thể bị rỉ sét và ăn mòn do tiếp xúc với hơi ẩm và axit. Các chất phụ gia này tạo ra một lớp màng bao phủ các bộ phận và bảo vệ chúng khỏi bị hư hại do những nguy cơ này.

• Chất chống mài mòn và / hoặc tác nhân cực áp (EP) có tác dụng bảo vệ các bộ phận của động cơ dễ bị tác động bởi nhiệt độ cao như thành xi lanh, vòng piston, bộ nâng và cam. Các chất phụ gia này tạo thành một lớp bảo vệ trên các thành phần này và ngăn ngừa ma sát có thể xảy ra do sự tiếp xúc giữa kim loại với kim loại. Chúng cũng hoạt động như chất chống oxy hóa và được sử dụng hết theo thời gian.

• Chất khử nhũ tương để thúc đẩy quá trình tách dầu-nước.

• Chất cải thiện Chỉ số Độ nhớt (VI) là các polyme chuỗi dài giúp kiểm soát độ nhớt của dầu động cơ đa cấp. Chúng nở ra và co lại khi nhiệt độ thay đổi. Nhiệt độ cao làm cho chất cải tiến VI nở ra và giảm sự loãng dầu; nhiệt độ thấp làm cho chất cải tiến VI co lại và ít ảnh hưởng đến độ nhớt của dầu.

• Chất làm lắng điểm đông đặc để giảm độ lưu động ở nhiệt độ lạnh của các sản phẩm dầu mỏ. Các chất phụ gia này có tác dụng ngăn chặn sự đông cứng của các hạt sáp trong dầu máy ở điều kiện lạnh. Do đó, dầu động cơ chảy tự do ngay cả ở nhiệt độ thấp và động cơ không cần phải làm việc nhiều hơn để bơm dầu. Bằng cách này, động cơ tiếp tục hoạt động hiệu quả bất chấp sự biến động của nhiệt độ bên ngoài.

• Chất tẩy rửa và chất phân tán để duy trì độ sạch của các bộ phận được bôi trơn bằng cách xử lý muội than có trong chất bôi trơn.

• Chất chống tạo bọt để giảm xu hướng tạo bọt. Nếu dầu động cơ sủi bọt và tạo thành bong bóng, nó không thể phủ lên tất cả các bộ phận quan trọng của động cơ và giữ cho nó mát.

• Các chất kết dính để tăng tính chất kết dính của chất bôi trơn, cải thiện khả năng giữ ẩm và ngăn ngừa nhỏ giọt hoặc bắn tung tóe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *