TẠI SAO CẦN DÙNG DẦU NHỚT CHO MÁY?

Bất cứ máy nào muốn vận hành đều cần sự hoạt động từ động cơ. Do đó, động cơ được ví như “con tim” quyết định sự sống còn của máy. Khi động cơ hoạt động sẽ sinh ra ma sát, ma sát giữa các chi tiết kim loại sinh ra nhiệt và muội kim loại. Theo thời gian, nếu không có cách làm giảm bớt nhiệt và đem các muội ra ngoài sẽ khiến các khoảng trống bị lấp kín và gây nghẽn động cơ.

Trong khi đó, dầu nhớt với công dụng chính là bôi trơn làm giảm ma sát cho động cơ, giúp động cơ hoạt động trơn tru hơn. Bên cạnh đó, nhớt còn hình thành 1 lớp màng làm ngăn cách sự tiếp xúc giữa kim loại với không khí giúp bảo vệ các chi tiết kim loại khỏi tình trạng oxi hoá, hạn chế khả năng bị rỉ sét và ăn mòn, kéo dài tuổi thọ cho động cơ. Không những thế, với khả năng chứa đựng và làm sạch của mình, bằng cách bóc tách những mảng bám tại những nơi mà nhớt đi qua, gom các chất bẩn, muội kim loại lại rồi chứa đựng chúng vào mình, sau đó đem chúng về lọc nhớt, giúp động cơ hoạt động nhẹ nhàng hơn. Đồng thời với khả năng làm kín của mình, nhớt đóng vai trò là đệm làm kín giữa các chi tiết quan trọng như bạc xéc măng, pít-tông và thành xy-lanh để duy trì áp suất trong buồng đốt cũng như hạn chế bị tạp nhiễm.

Từ đó có thể kết luận rằng nhớt và máy là sự kết hoàn hảo. Không có dầu nhớt, không có một động cơ nào có thể hoạt động tốt và lâu dài. Nhớt sinh ra là để dành cho động cơ, hiện nay có rất nhiều loại nhớt khác nhau bởi nó được tạo ra cho các loại máy khác nhau. Do đó việc lựa chọn nhớt đúng và phù hợp với động cơ là vô cùng quan trọng. Có nhớt đồng hành giúp động cơ hoạt động được tối đa khả năng và năng suất của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *