Các tiêu chuẩn cần quan tâm khi chọn mua dầu nhớt cho ô tô?

Để đảm bảo khả năng vận hành ổn định và tuổi thọ cho động cơ thì một trong những yếu tố tiên quyết đó chính là phải chọn được loại dầu nhớt phù hợp. Vậy cần lưu ý những gì khi chọn mua để có được loại dầu nhớt tốt nhất cho xe ô tô của bạn?

Khi chọn mua dầu nhớt ô tô, có 2 tiêu chuẩn cơ bản mà bạn cần phải hiểu và quan tâm là:

*SAE: có ký hiệu thể hiện trên chai nhớt như SAE 0W-20, SAE 10W-30, 15W-40 và 20W-50,… Trong đó, chữ số đứng trước ký tự “W” dùng để chỉ khoảng nhiệt mà loại dầu đó có thể giúp động cơ khởi động(theo công thức x – 35°C). Với đặc trưng khí hậu ôn đới thì khách hàng Việt không cần quan tâm tới thông số này.

Phần số sau ký tự “W” là chỉ số độ nhớt. Theo đó, số này càng lớn thì dầu càng đặc, càng nhỏ thì dầu càng loãng. Như vậy nếu xe thường xuyên đi đường dài thì bạn nên chọn loại nhớt có chỉ số cao để khi vận hành lâu máy sẽ nóng, dầu đặc lúc này loãng ra là vừa; không nên chọn nhớt chỉ số thấp vì khi dầu càng loãng, không đủ độ bôi trơn sẽ gây ra hiện tượng “gào máy”. Ngược lại, xe thường xuyên sử dụng di chuyển trong thành phố thì nên chọn loại nhớt loãng để xe dễ khởi động lại khi dừng hoặc tắt máy nhiều lần trước đèn đỏ.

*API: là tiêu chuẩn dùng để phân loại chất lượng của nhớt động cơ xăng và động cơ dầu. Các cấp chất lượng của API cho động cơ chạy xăng là SA, SB, SC,… đến cấp mới nhất hiện nay là API SN. API cho động cơ Diesel ký hiệu là CA, CB, CC,… đến cấp mới nhất hiện nay là API CK. Trong đó, chữ cái cuối dùng để phân biệt các cấp và được xếp theo bảng chữ cái, chữ cái càng đứng sau thì biểu thị cho phẩm cấp càng cao hơn. Ví dụ phẩm cấp API SN thì cao hơn SM, CK cao hơn CJ,…

Để đáp ứng yêu cầu của các loại xe hiện nay, các chủ xe nên lựa chọn các cấp chất lượng càng cao càng tốt như API SL, SM hay SN cho động cơ xăng và API CH-4, CI-4, CJ-4 và CK-4 cho động cơ diesel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *