Các Yếu Tố Cần Lưu Ý Khi Chọn Mua Dầu Thủy Lực?

Độ sạch của dầu thủy lực là gì và có quan trọng không?

Độ sạch rất quan trọng đối với dầu thủy lực vì dầu có độ sạch thấp sẽ làm hư hỏng van, seal, gây ăn mòn, mài mòn các chi tiết máy, rò rỉ nhớt và đặc biệt làm giảm khả năng chịu tải của hệ thống thủy lực. Một điều chắc chắn rằng các sản phẩm dầu thủy lực giá rẻ sẽ không có độ sạch cao, thời gian sử dụng ngắn và gây hư hại hệ thống thủy lực, dầu càng bẩn thì mức độ phá hoại càng nặng và nhanh. 

Tính năng tách khí của dầu có quan trọng không?

Tính năng tách khí của dầu có liên hệ mật thiết với hiện tượng giật cục của hệ thống thủy lực và hiện tượng xâm thực bề mặt xy lanh. Dầu thủy lực sau khi trở về bồn dầu sẽ chứa nhiều bọt khí, nếu dầu không có tính năng tách khí nhanh thì các bọt khí sẽ theo dầu tiếp tục vòng tuần hoàn, lúc này khi các bọt khí bị nén sẽ gây hiện tượng tụt áp, giật cục, đồng thời các bọt khí khi bị nén ở áp suất cao sẽ bị nổ gây hư hỏng bề mặt trong của xy lanh.

Tính năng tách nước có quan trọng không?

Một sản phẩm nhớt thủy lực có tính năng tách nước tốt sẽ giúp cho các thành phần quan trọng của hệ thống thủy lực tránh bị mài mòn khi hệ thống bị nhiễm nước bởi vì nếu nếu dầu không tách nước tốt thì nước sẽ làm suy yếu tính năng của các chất phụ gia có trong dầu. Nước sẽ gây ra hiện tượng thủy phân tạo ra a xít gây ăn mòn các chi tiết kim loại, ngoài ra nước không có tính năng bôi trơn tốt như dầu nên nếu dầu không tách nước tốt sẽ bị suy giảm tính năng bôi trơn làm tăng ma sát và mài mòn.

Các cấp chất lượng của dầu thủy lực 

Một điều ít ai để ý là giống như dầu động cơ, và các loại dầu mỡ khác. Dầu thủy lực cũng có các cấp chất lượng khác nhau. Trong ISO 6743-4 dầu thủy lực được chia thành các cấp độ H, HL, HM, HV. Tương tự DIN 51524 (tiêu chuẩn của Đức) cũng có các cấp chất lượng tương đương: HH, HL, HLP, HVLP.

Cấp chất lượng H và HH: đây là cấp chất lượng thấp nhất, dầu không chứa phụ gia và tuổi thọ sự dụng cũng không cao. Hiện nay loại dầu này không còn được sử dụng rộng rãi vì loại dầu này không còn đáp ứng được các yều cao về chất lượng của các loại máy móc hiện đại ngày nay.

Cấp chất lượng HL: dầu được pha trộn từ dầu gốc khoáng tinh lọc và phụ gia chống ăn mòn, tăng tuổi thọ dầu.

HM và HLP: dầu chứa các thành phần giống như dầu thủy lực cấp chất lượng HL tuy nhiên được thêm vào phụ gia chống mài mòn AW.

HV và HVLP: giống như cấp chất lượng HM và HLP đồng thời dầu còn được tăng cường thêm phụ gia cải thiện chỉ số độ nhớt giúp dầu có độ bền nhiệt cao hơn và thời gian sử dụng dài hơn.

Ngày nay các loại dầu thủy lực cấp chất lượng ISO HM và HV được sử dụng phổ biến thay cho các cấp chất lượng thấp hơn vì những ưu điểm vượt trội về hiệu năng và thời gian sử dụng giúp khách hàng tiết kiệm chi phí và thời gian thay dầu đồng thời nâng cao chất lượng thành phẩm.

Vậy làm sao để tránh mua phải dầu thủy lực giả kém chất lượng?

Dầu thủy lực là sản phẩm dầu nhớt có mức độ tiêu thụ cao nhất trong thị trường dầu nhớt chỉ sau dầu nhớt động cơ, chính vì vậy dầu thủy lực bị làm giả rất nhiều và trở thành một phần không thể thiếu trong thị trường dầu nhớt. Khi mua hàng việc yêu cầu người bán cung cấp COA của sản phẩm và cam kết sẽ nhận lại hàng nếu như kiểm tra số Batch trên COA không trung với số Batch trên tem sản phẩm. Nếu bên bán không cung cấp những giấy tờ này thì gần như chắc chắn họ bán hàng giả. Bằng cách này tôi đã giúp rất nhiều khách hàng tránh được mua phải nhớt giả.

Có nên đến tận nơi để khảo sát kho bãi nhà cung cấp?

Rất nên, vì việc đến tận nơi sẽ giúp người mua đánh giá được năng lực cung cấp của nhà cúng cấp, đồng thời giảm thiểu được khả năng mua phải hàng giả kém chất lượng. Ngoài ra khi đến tận nơi để gặp nhà cung cấp thì người mua thường sẽ được báo giá tốt nhất.

Khi nào nên thay dầu thủy lực?

Việc xác định được khi nào nên thay dầu là rất cần thiết và quan trọng. Việc này sẽ giúp bảo vệ hệ thống thủy lực một cách tốt nhất, tránh khỏi các sự cố không đáng có. Để biết được thời gian sử dụng thích hợp của dầu ta nên tiến hành lấy mẫu và test mẫu dầu định kỳ để biết được khi nào nên thay dầu.

Dầu thủy lực 32

Thông thường dầu có độ nhớt ISO 32 được dùng cho các hệ thống thủy lực ở vùng ôn đới hay trong những môi trường làm việc có nhiệt độ xung quang thấp.

Dầu thủy lực 46

Dầu có độ nhớt ISO 46 được dùng cho các hệ thống thủy lực ở vùng nhiệt đới.

Dầu thủy lực 68

Dầu có độ nhớt ISO 68 được dùng cho các hệ thống thủy lực hoạt động liên tục ở nơi có nhiệt độ xung quanh cao.

Khi mua các sản phẩm dầu nhớt RYMAX Quý khách hàng sẽ nhận được các lợi ích sau:

⦁ Hỗ trợ tư vấn và training về kiến thức dầu mỡ nhờn cho cán bộ kỹ thuật và vận hành tại nhà máy khi khách hàng có yêu cầu.

⦁ Tiến hành test mẫu dầu nhờn để so sánh chất lượng với sản phẩm khách hàng đang dùng để đưa ra quyết định sử dụng sản phẩm phù hợp.

Hãy gọi Rymax để bạn được phục vụ tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *