Sự khác biệt giữa GL-4 và GL-5

Khi bạn đang chọn một loại dầu truyền động hoặc dầu hộp số, bạn có thể tự hỏi GL-4 và GL-5 có nghĩa là gì và sự khác biệt giữa hai phân loại này là gì. Việc chọn đúng phân loại là vô cùng quan trọng vì cả hai đều có các đặc tính khác nhau và việc sử dụng sai cách có thể dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng cho xe của bạn.

Có bốn cách phân loại khác nhau cho dầu hộp số / hộp số. Các cách phân loại khác nhau này xác định một mức hiệu suất nhất định trong các trục dẫn động và hộp số sàn. Chúng chủ yếu quan trọng đối với lĩnh vực vận tải ở Bắc Mỹ, Châu Phi và Châu Á. Các phân loại hoạt động là:

  • GL-1
  • GL-4
  • GL-5
  • MT-1

Áp suất cực cao (EP) càng cao thì loại GL càng cao. Điều quan trọng cần biết là Biểu đồ độ nhớt của dầu động cơ SAE (J300) khác với Biểu đồ của dầu bánh răng SAE (J306). Độ nhớt không liên quan đến Phân loại dầu bánh răng API và nên được chọn dựa trên khuyến nghị từ nhà sản xuất dựa trên nhiệt độ nơi bạn sẽ lái xe.

Sự khác biệt chính giữa dầu bánh răng GL-4 và GL-5 là lượng phụ gia EP. Các sản phẩm chứa lưu huỳnh / phốt pho được sử dụng làm phụ gia EP. Phụ gia này có mục đích ngăn ngừa sự xuất hiện của các vi hàn trên sườn bánh răng ở nhiệt độ cao cục bộ thường xảy ra trong các trường hợp EP (nhiệt độ vượt quá 800 ℃!) GL-5 có lượng phụ gia EP gần gấp đôi so với GL-4, đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng trong các trường hợp áp suất cao như ở trục trước và vi sai cầu sau.

Tuy nhiên, các chất phụ gia lưu huỳnh / phốt pho có một đặc tính bất lợi: chúng có thể phản ứng mạnh với đồng. Điều này có thể gây tai hại cho các vòng đồng bộ của hộp số. Do đó không nên sử dụng GL-5 trong hộp số trừ khi nhà sản xuất cho phép điều này.

Để kết luận:

  • Các sản phẩm dầu truyền động GL 4 được thiết kế để bôi trơn bánh răng ô tô và hộp số tay,  đối với hộp số sàn các sản phẩm GL-4 sẽ bôi trơn tuyệt vời cho các dòng xe ô-tô, xe chở khách, xe thương mại vận hành trong điều kiện tốc độ cao/mô men nhỏ và tốc độ thấp/mô men lớn. Thích hợp cho các hộp số co lắp bộ đồng tốc. Dầu GL -4 còn được khuyến cáo cho các bộ bánh răng truyền động nó thích hợp với các điều kiện có điều kiện khắc nghiệt trung bình ví dụ như các hộp sốc chịu tải trọng nhẹ của thiết bị thứ cấp trong các xe thương mại. Đối với các cầu sau dầu hộp số GL-4 thích hợp cho các ứng dụng có điều kiện khắc nghiệt trung bình, như xe thương mại tải trọng nhẹ, xe chở khách và xe gắn máy, không thích hợp cho các cầu xe tải trọng nặng.
  • Các sản phẩm dầu cầu hộp số API GL-5 được pha chế chuyên dụng cho các cơ cấu truyền động xe, bộ vi sai, cho các bộ bánh răng chịu tải vừa đến chịu tải nặng ở thiết bị tại chỗ và thiết bị phụ trợ, và sử dụng cho các cầu bánh răng hypoid, các bộ phận bánh răng ô tô nằm ngoài  động cơ, các bộ phận truyền động xe khách vận hành dưới những điều kiện tốc độ cao, tải trọng va đập, tốc độ cao/mô-men xoắn nhỏ và tốc độ thấp/mô – men xoắn lớn. Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn GL-5 có thể sử dụng cho tất cả các loại bánh răng đạt tiêu chuẩn MIL-L-2015 hoặc được khuyến cáo sử dụng API GL-5.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *